Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Những thói quen cần loại bỏ ngay khi sử dụng tủ mát hàng ngày.

Những thói quen dùng tủ mát vô tình làm hại đến sức khỏe của bạn và gia đình.
Tủ mát vật dụng bảo quản thực phẩm tiện lợi đã trở thành xu hướng sử dụng của nhiều hộ gia đình ở nước ta. Nhưng bảo quản thực phẩm như thế nào để thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được.
Tham khảo tư vấn dưới đây để có biện pháp phòng tránh trong quá trình bảo quản thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé.
Những lưu ý khi sử dụng tủ mát để bảo quản.
Thứ nhất: Đồ sống trước khi cho vào tủ mát cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín.
Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày. Nên vệ sinh tủ mát thường xuyên, tốt nhất cứ 2-3 ngày một lần, nếu lỡ để đồ ăn, nước từ thực phẩm rớt ra tủ mát thì cần lau sạch ngay. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra đồ trong tủ mát, sử dụng những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.


Thứ 2: Với rau, dùng rau ăn lá trước vì dễ nát, hỏng, củ quả dùng sau. Đồ ăn cũng vậy, cái gì dễ ôi thiu ăn trước, chẳng hạn như cá, hoặc nếu chưa muốn dùng ngay nên rán hoặc kho qua rồi cất, sẽ kéo dài được thời gian bảo quản hơn.
Thứ 3: Trứng đã dập cần bỏ ra ngoài, chế biến luôn. Lòng đỏ trứng là môi trường dể vi khuẩn phát triển. Một số lưu ý khi bảo quản một số loại thực phẩm cụ thể:
Thứ 4: Sản phẩm từ sữa
- Để phô mai, sữa chua, sữa uống và kem trong các vật chứa khi đưa vào tủ mát. Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc hay bát, bạn không nên đổ lại vào bình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng bọc nilong. Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.
Thứ 5: Rau quả
- Bảo quản quả và rau ở ngăn riêng biệt và trữ theo cùng loại như: táo với táo, cà rốt với cà rốt... Trái cây và rau quả phả các khí gas khác nhau vì thế nếu để chung loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn. Trữ quả và rau khô trong các túi nilong đục lỗ hay các túi nhựa hở để duy trì môi trường không bị ẩm nhưng vẫn cho phép không khí lưu thông. Rửa rau, quả rồi để ráo hẳn nước trước khi cất vào tủ mát vì sự ẩm ướt có thể làm chúng dễ mốc và thối nhanh hơn. Những đồ ăn thừa Trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong. Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn. (Một số bào tử vi khuẩn tồn tại trong quá trình nấu nướng và có thể sinh sôi nếu thức ăn ở nhiệt độ phòng lâu).
Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ mát hiện đại có khả năng xử lý nhiệt. Không nhồi nhét quá đầy tủ mát. Không khí lạnh cần được lưu thông để giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.
 Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn trong ngăn mát tủ mát:
Loại thực phẩm và thời gian có thể bảo quản trong tủ mát Daiichi:
Trứng tươi 3-5 tuần
Sữa tươi 2-3 ngày
Thịt lợn xông khói 7 ngày
Nước sốt chưa nấu 1-2 ngày
Thịt lợn, bò, cừu tươi sống 3-5 ngày
Tôm, sò điệp, mực, nghêu, trai (đã bỏ vỏ) 1-2 ngày
Gia cầm tươi sống 1-2 ngày
Trai, hến, cua, tôm hùm, hàu tươi sống 2-3 ngày
Động vật có vỏ đã nấu chín 3-4 ngày
Trên đây là một số tư vấn mà Daiichi muốn gửi tới bạn đọc để giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng của tủ mát và những sản phẩm bảo quản bằng tu mat daiichi sao cho hiệu quả và đúng cách nhất. Daiichi thương hiệu tủ mát hàng đầu việt nam rất hân hạnh mang lại sự tiện nghi cho gia đình việt. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét